Cờ Vua – Hướng Dẫn Cách Chơi Và Luật Chơi Cờ Từ A- Z

Cờ vua là một bộ môn thể thao trí tuệ vô cùng hay và hấp dẫn rất được yêu thích trên toàn thế giới. Đây là bộ môn dành cho 2 người chơi, có thể chơi ở nhà riêng, câu lạc bộ, trực tuyến,…Đồng thời nó còn được công nhận là môn thể thao chính thức bởi ủy ban Olympic Quốc tế. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chơi game đánh bài đổi thưởng này một cách cụ thể cho mọi người được biết ngay sau đây.

Kiến thức cơ bản cần nắm về cờ vua

Cờ Vua - Hướng Dẫn Cách Chơi Và Luật Chơi Cờ Từ A- Z
Những điều nên nắm trong cờ vua

Cờ vua không phải là một bộ môn đơn giản, nó đòi hỏi bạn phải có những sự phát triển nhất định trong kỹ năng. Để chơi được bạn cần tìm hiểu những kiến thức cơ bản và rèn luyện để có phong cách chơi của mình. Để làm được điều đó, người chơi cần phải biết những kiến thức sau:

Cách bố trí trên bàn cờ 

Bàn cờ vua sẽ gồm 8 hàng được đánh dấu lần lượt từ 1 đến 8 và 8 cột được ký hiệu lần lượt từ a đến h. Tổng cột trên bàn cờ có 64 ô được tô màu trắng, đen xen kẽ. Mỗi người chơi có 16 quân cờ gồm: 1 quân vua (♚), 1 quân hậu (♛), 2 quân xe, 2 quân mã (♞), 2 quân tượng (♝) và 8 quân tốt (♟).

Cách xếp các quân cờ 

Bước 1: Xếp cờ sao cho 2 người chơi đều có ô trắng (hoặc ô màu nhạt) ở góc dưới tay phải.

Bước 2: Xếp hàng được đánh số 1, gần với người chơi nhất xếp từ ngoài vào trong lần lượt là:

 • a1 và h1: Vị trí của 2 quân xe.
 • b1 và g1: Vị trí của 2 quân mã.
 • c1 và f1: Vị trí của 2 quân tượng.
 • Đặt quân hậu vào ô màu cùng màu cờ mà bạn đang giữ. Ví dụ bạn đang cầm cờ trắng thì đặt quân hậu vào ô trắng.
 • Với vị trí trống còn lại của hàng thứ nhất sẽ đặt quân vua vào.

Bước 3: Tiến hành xếp hàng thứ 2: Xếp 8 quân tốt/ chốt còn lại vào các ô tương ứng.

Nguyên tắc di chuyển của những quân cờ

Cờ Vua - Hướng Dẫn Cách Chơi Và Luật Chơi Cờ Từ A- Z
Nguyên tắc di chuyển trong cờ vua

Cờ vua là môn thể thao trí tuệ nên cách chơi được gọi là nghệ thuật vận dụng linh hoạt chiến thuật của mình. Nắm nguyên tắc di chuyển và tác dụng của các quân cờ chính là một trong những yêu cầu quan trọng. Nếu trước mặt quân tốt có 1 quân cờ thì quân tốt không thể di chuyển hay bắt quân đó. 

Di chuyển quân Mã

Quân Mã di chuyển theo gần giống như chữ “ L”, có thể di chuyển liên tục 2 ô cùng hướng. Sau đó di chuyển vào ô có phương vuông góc với hướng đi ban đầu. Đây là nguyên nhân khiến nước đi của quân mã có tính sáng tạo khiến đối thủ lường trước được. Đặc biệt, quân Mã là quân cờ duy nhất có thể nhảy quân cờ khác.

Di chuyển quân Tượng 

Mỗi người chơi sẽ có 2 quân Tượng – 1 quân ở ô trắng và 1 quân ở ô đen. Quân tượng đặt ở ô đen sẽ luôn di chuyển theo các ô đen với vị trí ban đầu. Ngoài ra còn có thể di chuyển theo đường chéo đến các ô còn trống hay ô có cờ đối phương đang chiếm giữa để bắt quân.

Di chuyển quân Xe 

Quân Xe có thể tiến, lùi hoặc sang ngang đến những ô còn trống hoặc các ô mà đối thủ đang chiếm để bắt quân. Tuy nhiên, quân Xe không thể nhảy qua quân đó.

Di chuyển quân Hậu tổ hợp của quân Tượng và quân Xe

Quân Hậu có thể di chuyển theo phương đứng, ngang và chéo. Chính vì thế mà quân Hậu được xem là quân quyền lực nhất trong cờ vua. Nguyên tắc bắt quân của quân này tương tự quân Xe, quân Tượng và tất nhiên quân Hậu cũng không được nhảy qua các quân khác.

Hướng dẫn chơi cờ vua từ A- Z cho người mới bắt đầu

Cờ Vua - Hướng Dẫn Cách Chơi Và Luật Chơi Cờ Từ A- Z
Hướng dẫn cho người mới chơi cờ vua

Nguyên tắc cơ bản nhất trong cách chơi cờ vua là bảo vệ tốt quân Vua của mình và tìm cách bắt quân vua của phía đối thủ. Theo đó, 1 ván cờ có thể sẽ có các kết quả như Chiếu hết, Cờ hòa, Chịu thua hoặc hết giờ.

Chiếu hết 

Mục đích của mọi ván cờ vua đều là Chiếu hết đối phương. Một khi quân vua bị rơi vào thế chiếu và không còn cách nào để thoát, khi ấy người chơi có thể Chiếu hết.

Trong cờ vua, sẽ gồm có 3 con đường để bạn có thể đi Chiếu hết đối thủ. Thứ nhất là di chuyển tránh các thế chiến nhưng không nhập thành. Thứ 2 là dùng 1 cách khác để tránh vị trí chiếu. Cách cuối cùng là cố gắng bắt quân đang tấn công quân vua.

Cờ hòa

Là tình thế người chơi đến lượt đi không bị chiếu, tuy nhiên họ cũng không thể thực hiện bất kỳ nước đi nào đúng luật. Ngoài ra, người chơi có quyền thủ hoà nếu 1 thế cờ được lặp đi lặp lại chính xác 3 lần. Không nhất thiết phải lặp lại ba lần liên tiếp nhau. Hoặc trong 50 nước đi liên tiếp được đánh ra mà không có ai bắt quân của đối phương.

Đôi khi cờ hòa đơn giản chỉ là do 2 người chơi muốn ngừng chơi và đồng ý kết quả hòa. Về cơ bản thì mỗi người chơi đều cố gắng vận dụng các kỹ năng để  đạt được Chiếu hết hoặc cầm hòa để không chịu thua. Tuy nhiên, những ván cờ thua đều là những bài học, những kinh nghiệm để mỗi kỳ thủ rèn luyện.

Luật chơi cơ bản trong bộ môn cờ vua

Cờ Vua - Hướng Dẫn Cách Chơi Và Luật Chơi Cờ Từ A- Z
Luật chơi trong cờ vua

Trong cờ vua có một số quy luật bạn cần phải nắm chắc, có như thế bạn mới có thể chơi đúng và tránh những lỗi kỹ thuật cơ bản khi thi đấu.

 • Điều đầu tiên: Hai người chơi phải nắm rõ cách di chuyển của các quân cờ.
 • Tiếp theo: Tìm hiểu thêm những quy luật đặc biệt phòng khi mà những nguyên tắc cơ bản có thể bị thay đổi. Thì bạn có thể vận dụng linh hoạt chúng vào chiến thuật chơi của mình.
 • Phong cấp quân Tốt: Nếu di chuyển quân tốt đến hàng cuối cùng bên kia bàn cờ vua thì có thể phong cấp thành bất cứ quân nào. Quân tốt thường được thăng cấp thành quân hậu, đặc biệt duy nhất chỉ có quân Tốt mới được phong cấp.
 • Bắt tốt qua đường: Khi quân tốt đối thủ di chuyển 2 ô ở lượt đầu tiên và ở cạnh quân tốt của bạn. Dù không ở đường chéo nhưng lúc này bạn vẫn có thể ăn quân tốt của đối phương. Bắt tốt qua đường chỉ được diễn ra ngay sau khi quân tốt của đối phương đi nước đầu tiên. Lưu ý sang lượt sau sẽ không thể bắt nữa.
 • Nhập thành: Cho phép bạn đưa quân Vua của mình đến vị trí an toàn. Đồng thời quân xe có thể rời khỏi vị trí góc của bàn cờ và tham chiến. Những điều kiện để thực hiện thế Nhập thành trong cờ vua: 
 • Thứ nhất đây là lược đầu tiên của quân Vua. 
 • Thứ hai đây cũng phải là lượt đầu tiên của quân Xe.
 • Thứ ba là không được có bất kỳ quân nào chắn giữa vua và quân Xe. 
 • Điều cuối cùng là Vua không bị chiếu và đi cắt qua đường chiếu.
 • Khi đảm bảo đủ các điều kiện thì bạn có thể thực hiện nước nhập thành. Di chuyển quân Vua 2 ô về 1 phía của bàn cờ theo phương ngang. Quân Xe trong góc ra phía ngoài theo hướng của quân Vua di chuyển, đứng cạnh quân Vua nhưng ở phía ngược lại.

Mẹo chơi cờ vua giỏi có thể tham khảo

Để có thể chơi bộ môn cờ vua giỏi hơn bạn có thể tham khảo mẹo chơi sau đây:

 • Một điều chắc rằng bạn phải biết rõ luật.
 • Tham chiến thật nhiều các ván cờ.
 • Xem xét và suy nghĩ lại các ván đấu và rút ra bài học.
 • Cần luyện tập giải thế cờ.
 • Biết cách kết thúc ván đấu cơ bản.
 • Kiểm tra thật kỹ càng những nước đi của bạn.

Bài viết này chúng tôi đã đem đến tất cả thông tin cần thiết về bộ môn cờ vua. Hãy nhớ rằng luật chơi đặc biệt trong cờ vua trên có thể khiến ván cờ có nhiều chuyển biến đáng kể. Đây cùng là những quy luật bạn phải nắm chắc và luyện tập để nâng cao kỹ thuật chơi cờ của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *